การร้อยไหม

การร้อยไหม (Thread Lift)

ความแตกต่างของไหม


การร้อยไหม (THREAD LIFE)

          เป็นวิธีการศัลยกรรมแบบหนึ่ง เป็นการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และมีผลข้างเคียงน้อยไหมที่ใช้สำหรับทำใบหน้าให้เรียวสวย ส่วนใหญ่เป็น “ไหมละลาย” ซึ่งเป็นการยกกระชับ เก็บเหนียง ปรับรูปหน้าทำให้ใบหน้าเรียว (V-Shape)ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้าจริงๆ ควรเลือกใช้ ไหมละลายแบบมีเขี้ยวมากกว่า ซึ่งการรักษาจะใช้ไหมมีเขี้ยวเกี่ยวชั้นใต้ผิวหนังและดึงขึ้น เพื่อล็อกเนื้อเยื่อโดยใช้ปริมาณเต็มที่ ไม่เกิน 10 เส้น ก็สามารถปรับโครงสร้างใบหน้าได้ หลังจากรับการร้อยไหมแล้ว ร่างกายจะค่อยๆ กำจัดไหมออกไปภายใน 6 เดือนและจะกระตุ้นเซลล์ ที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนให้มาพันรอบแนวเส้นไหม ซึ่งทำให้ผิวมีการดึงรั้งการร้อยไหม จะทำให้ผิวจึงเต่งตึงเรียบกระชับ และปรับรูปให้หน้าเรียวขึ้น ช่วยทำให้เลือดไหลเวียน ไปยังบริเวณดังกล่าวได้ดีขึ้นซึ่งการร้อยไหมด้วยไหมละลาย จึงเป็นการฟื้นฟูสภาพผิว พร้อมกับยกกระชับให้ใบหน้าเรียว ไปในตัว


มาดูความแตกต่างของไหมแต่ละประเภท 
1. กลุ่มไหม PDO (polydioxanone)
มีชื่อย่ออีกอย่างว่าไหม PDO จัดอยู่ในกลุ่มไหมละลายที่เป็นเส้นตรง มีระยะเวลาในการสลายตัวประมาณ 6-8 เดือน ช่วยในการยกกระชับใบหน้า กระชับแล้วยังพบว่าคุณภาพของผิวหนังจะดีขึ้นด้วย จากการที่มีการกระตุ้นให้เกิดการสร้างหลอดเลือดและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันรอบๆเส้นไหม


ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่


คุณสมบัติ : คุณภาพผิวดีขึ้น ผิวดูใสขึ้นสามารถช่วยยกกระชับได้ในระดับหนึ่ง มีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดปฏิกิริยากับผิวเพราะสามารถละลายได้

2. ไหม Screw PDO
คือ ไหม ที่ถูกบิดขึ้นรูปให้เป็นเกลียวคล้ายสปริง ผลิตขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยกกระชับผิวหน้าให้มากยิ่งขึ้น และยังมีผลของการกระตุ้นให้เกิดการสร้างหลอดเลือดและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอยู่ จึงทำให้นอกจากยกกระชับได้มากขึ้นแล้ว คุณภาพของผิวหนังยังดีขึ้นอีกด้วย


ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่


คุณสมบัติ : สามารถช่วยยกกระชับผิวได้มากกว่าไหม PDO ปกติทั่วไป คุณภาพผิวดีขึ้น ผิวดูใสขึ้น  มีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดปฏิกิริยากับผิวเพราะสามารถละลายได้ 

3. ไหมจระเข้ (CoCo) 
เป็นนวัตกรรมการร้อยไหมแบบใหม่จากทางเกาหลี ตัวไหม ที่ถูกบิดขึ้นรูปให้เป็นเกลียวคล้ายไหมสกรู แต่มีเงี่ยงและขนาดใหญ่กว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยกกระชับผิวหน้าให้มากยิ่งขึ้น ให้หน้าเข้ารูปได้ดียิ่งขึ้น และกระตุ้นคอลลาเจนได้ดี


ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่


คุณสมบัติ : สามารถช่วยยกกระชับผิวได้มากกว่าไหม PDO ปกติทั่วไป มีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดปฏิกิริยากับผิวเพราะสามารถละลายได้ อยู่ได้นานกว่าไหมPDOทั่วไป


4.ไหม Cogged (Cogged Thread PDO) 
เป็นไหมที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ ลักษณะเส้นใหญ่และมีเงี่ยงเล็กๆ ยื่นออกเป็นกิ่งเล็กๆทั้ง2ด้านตลอดความยาวของเส้นไหม ที่บริเวณเงี่ยงเล็กๆนี้จะทำหน้าที่เป็นตะขอเกี่ยวผิวหนังให้ถูกดึงรั้งขึ้นไปยังทิศทางที่ต้องการ ซึ่งจะสามารถยกกระชับผิวหน้าในรายที่มีความหย่อนคล้อยมากๆได้ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี


ฝังเข็มรักษาฝ้า เชียงใหม่


คุณสมบัติ : สามารถช่วยยกกระชับผิวได้มากกว่าไหม PDO และไหมScrew ยกกระชับเห็นผลได้ค้อนข้างชัดเจน เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำใช้จำนวนไหมน้อย2-8เส้นคุณภาพผิวดีขึ้น ผิวดูใสขึ้น มีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดปฏิกิริยากับผิวเพราะสามารถละลายได้ 


ประโยชน์ของการร้อยไหม 

1. ช่วยยกหางตา ปรับรูปคิ้ว แก้ปัญหาหนังตาตก เบ้าตาลึก
2. ปรับรูปหน้าให้เรียว (V-Shape)  เก็บคางย้อย
3. เสริมแก้มตอบ  ร่องแก้มลึก  แก้มุมปากตก
4.รักษาฝ้า ช่วยให้ฝ้าจางลง ผิวกระจ่างใส แลดูอ่อนกว่าวัย


ขั้นตอนการร้อยไหม

  • ทายาชา บริเวณที่ต้องการร้อยไหม ทิ้งไว้ 30-60 นาที
  • แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณที่จะร้อยไหม
  • แพทย์จะเลือกไหมชนิดต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาใบหน้าเฉพาะราย อาจเลือกใช้ไหมหลายชนิดร่วมกัน โดยใช้เวลา ประมาณ 20-30 นาที 
  • เมื่อร้อยไหมเสร็จ ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที และสามารถกลับบ้านได้เลย
  • การดูแลผิวหน้าหลังจากนั้น ก็สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ จะมีอาการบวมหรือรอยช้ำบางบริเวณ
  • ซึ่งจะหายไปภายในระยะเวลา1-2 สัปดาห์